Thứ Tư, 20 tháng 3, 2019

Điểm báo Trump đăng tweet nhiều gấp ba lần thông thường và công kích hàng loạt đích khác nhau.

Cuối tuần 'xả giận' trên Twitter của Trump
Trump đăng tweet nhiều gấp ba lần bình thường và đả kích hàng loạt mục tiêu khác nhau.

Không chơi golf, không họp, không có hoạt động nào ngoài một chuyến thăm nhà thờ hiếm hoi. Dịp cuối tuần vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn giản chỉ tweet, theo New York Times.

Từ khi nhậm chức, Trump đăng nhàng nhàng khoảng 16 tweet vào cuối tuần. Nhưng từ sáng 15/3 đến chiều 17/3, ông chủ Nhà Trắng đã đăng tổng cộng 50 dòng bình luận trên mạng từng lớp Twitter.

Trump nghe đâu nhìn thấy kẻ thù ở khắp nơi và các dòng tweet đã cho thấy điều đó. Ông tạo ra những bao tay mới và khơi lại những bất bình trong dĩ vãng.

Ông chỉ trích chương trình "Saturday Night Live" chiếu vào tối 16/3 và gợi ý rằng Ủy ban Truyền thông Liên bang "cần điều tra" các chương trình phát sóng lúc đêm muộn và thẩm tra xem chúng có mang quan điểm "chống Trump" hay không. Ông kết tội cố thượng nghị viên John McCain, người tắt thở năm ngoái vì căn bệnh ung thư não, câu kết với đảng Dân chủ và rằng McCain từng "đứng bét lớp" tại Học viện Hải quân.

Ông lên tiếng bảo vệ Tucker Carlson và Jeanine Pirro, hai người dẫn chương trình của kênh Fox News đang bị đả kích vì những đánh giá chủ quan của mình, song song kêu gọi các giám đốc kênh truyền hình này "mạnh mẽ" đối mặt với chỉ trích.

Các cố vấn của Trump từng chia sẻ với ông các dữ liệu cho thấy thậm chí những người ủng hộ cũng không thích "cơn bão tweet" của ông và khuyên Tổng thống Mỹ hành động thận trọng hơn khi chiến dịch tái tranh cử đang đến gần. Tuy nhiên, Trump thường có xu hướng bỏ qua những lời khuyên mà ông nhận được và cuối tuần qua một lần nữa chứng minh việc ông chủ Nhà Trắng thích làm theo bản năng như thế nào.

"Hãy ngừng việc cầm cố điều chỉnh quan điểm chính trị, điều sẽ chỉ kéo bạn giật lùi và nối đấu tranh cho đất nước", Trump hôm 17/3 tweet, tuồng như nhắm tới các giám đốc điều hành kênh Fox, những người vừa ra quyết định loại Jeanine Pirro khỏi một chương trình tối thứ 7 do cô dẫn dắt vì cô đưa ra phỏng đoán rằng hạ nghị viên Dân chủ bang Minnesota Ilhan Omar, một trong hai nữ giới theo đạo Hồi được bầu vào quốc hội, có thể đang thực hiện luật Hồi giáo Shariah.

"Những kẻ thua cuộc luôn muốn những gì bạn có, đừng trao chúng cho họ. Mạnh mẽ thì sẽ thành công. Yếu đuối đồng nghĩa với chết", Trump viết.

Cuối ngày 17/3, Trump san sớt lại hình ảnh từ một người dùng Twitter tên @LonewolfnDuke, trình bày ông như "một tổng thống Mỹ đang phải chống chọi với chính phủ Mỹ để bảo vệ người dân Mỹ".

Trump hôm 15/3 giận dữ với các thượng nghị viên đảng Cộng hòa khi 12 người trong số họ đứng về phe dân chủ bỏ phiếu chống lại lệnh khẩn nhà nước do ông công bố nhằm xây bức tường biên cương với Mexico. Nhưng thường ngày, những dòng tweet về tường biên giới rất hiếm khi xuất hiện vào dịp cuối tuần của Trump.

Những người nói chuyện với Tổng thống Trump cuối tuần qua cho biết ông có tinh thần rất tốt và các dòng bình luận trên mạng từng lớp Twitter của Tổng thống Mỹ nghe đâu không tụ hợp làm bật lên một vấn đề hay thông điệp cụ thể nào mà khá dàn trải.

Ngày 17/3, Trump có 4 tiếng thoát khỏi các hoạt động trên mạng khi ông rời Nhà Trắng để tới nhà thờ St. John nhân ngày Thánh Patrick. Còn lại hồ hết thời gian cuối tuần, ông đều dành thời kì lên mạng.

Trump san sẻ với 59,1 triệu người theo dõi ông một bản tin lưu hành trên các trang web cánh hữu nói rằng đảng Dân chủ ở Minnesota đang ngày càng không chấp thuận với hạ nghị sĩ Omar và kết tội một lãnh đạo công đoàn thuộc đảng Dân chủ ở bang Ohio đang cản ngăn núm đưa một nhà máy General Motor nhàn rỗi trở lại hoạt động.

Tweet giờ đây trở nên cách dễ dàng nhất giúp Tổng thống Trump vượt qua truyền thông và lách khỏi sự giám sát của những cố vấn riêng để kết nối trực tiếp với công chúng. Nhưng giới quan sát cho rằng cơn bão tweet cuối tuần qua đích thực thất thường.

Brian Ott, giáo sư nghiên cứu về tác động của hùng biện tại Đại học Công nghệ Texas, tác giả một cuốn sách phân tích các dòng tweet Trump viết, nhận định Tổng thống chừng như ngày một ít quan hoài hơn tới hệ quả từ những thông điệp ông đưa ra.

"Chỉ khi nào mọi thứ trở thành tối dạ", Ott nói. "Tôi nghĩ chúng ta thậm chí còn chưa nhìn thấy phần nổi của tảng băng. Khi những cuộc điều tra xung quanh Tổng thống thắt chặt hơn, điều duy nhất ông ấy có thể làm là đả kích".

Vũ Hoàng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét