Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019

Sự thay đổi của Huawei trong quyết sách ứng phó Mỹ - theo tin Vnexpress.

Sự thay đổi của Huawei trong chiến lược ứng phó Mỹ
Từng ít xúc tiếp với truyền thông, Huawei giờ mở nhiều cuộc gặp gỡ báo chí và thực hành hành động pháp lý quyết liệt chống lại Mỹ.
Người sáng lập tập đoàn viễn thông Huawei Nhậm Chính Phi vốn hiếm khi trò chuyện với các nhà báo. Nhưng trong những tuần gần đây, ông trả lời một loạt các cuộc phỏng vấn và bênh vực cho doanh nghiệp của mình tại Đại hội Thế giới Di động, triển lãm lớn nhất thế giới của ngành công nghiệp di động.
Huawei mua quảng cáo chiếm trọn một trang báo trên tờ Wall Street Journal. Tại New Zealand, nơi chính phủ đã ngăn công ty viễn thông nội địa hàng đầu của họ dùng thiết bị Huawei trong mạng 5G, Huawei đang chạy lăng xê so sánh "5G mà không có Huawei" thì như "cuộc sống không bóng bầu dục".

mã giảm giá yes24

Sự đổi thay chiến lược của Huawei được bộc lộ rõ nhất vào ngày 7/3, khi doanh nghiệp mời các nhà báo đến trụ sở ở Thâm Quyến và tuyên bố họ kiện chính phủ Mỹ về luật cấm các cơ quan liên bang và nhà thầu Mỹ mua sản phẩm của họ, theo CNN.
"Quốc hội Mỹ không đưa ra chứng cớ để diễn tả các hạn chế của họ đối với sản phẩm Huawei là chính đáng", phó chủ tịch Huawei Quách Bình nói.
Quyết định nộp đơn kiện cho thấy Huawei sẵn sàng đối đầu với Mỹ khi Washington cố gắng thuyết phục các quốc gia khác rằng dùng thiết bị của công ty này cho mạng 5G sẽ đặt ra mối đe dọa đối với an ninh nhà nước.
"Huawei không có bất lợi khi thách thức Mỹ", Duncan Clark, chuyên gia về lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc nói, giải thích rằng Washington từ lâu đã không mở mang cửa với Huawei nên công ty này "không có nhiều thứ để mất ở Mỹ".
"Tuy nhiên, họ có nhiều thứ để mất ở châu Âu và các thị trường phát triển khác", Clark nhấn mạnh. Tại những nơi này, Huawei thiết lập "trọng điểm sáng tỏ" cho phép khách hàng chạy các bài soát bảo mật trên các sản phẩm. Một trọng tâm mới được mở tại Brussels trong tuần này.
Khi nhìn lại quá khứ, thật khó mường tượng Huawei lại có cách tiếp cận quyết liệt như vậy.William Plummer, người làm việc 8 năm trong mảng quan hệ chính phủ và truyền thông cho Huawei, viết trong một cuốn sách vào năm ngoái rằng Huawei "hiếm khi chuyện trò với truyền thông và có tương tác không đáng kể với chính phủ".
Họ vẫn giữ phong cách đó ngay cả sau khi các nhà lập pháp Mỹ cảnh báo vào năm 2012 rằng các sản phẩm của Huawei "có thể làm suy yếu lợi ích an ninh nhà nước then chốt của Mỹ". Công ty bác bỏ kết tội nhưng các giám đốc của họ hiếm khi tranh cãi công khai.
Plummer viết trong sách rằng với sự im ắng trên truyền thông này, Huawei "vô tình để những nỗi lo ngại và nghi ngờ được coi như sự thực".
Washington ngờ rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị Huawei để thám thính các quốc gia kác nhưng không đưa ra chứng cứ cụ thể. Huawei nhiều lần bác cáo buộc.
Áp lực đối với tập đoàn Trung quốc gia tăng đáng kể trong những tháng gần đây. Các công tố viên Mỹ đã nộp đơn kiện Huawei tại bang Washington và New York với cáo buộc rằng họ nạm móc túi bí hiểm thương mại từ T-Mobile và vi phạm lệnh trị của Mỹ đối với Iran.
Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Canada vào tháng 12/2018 theo đề nghị của Washington và đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ.
Đức và Anh đang coi xét nên áp đặt loại hạn chế nào đối với thiết bị của tập đoàn này. Australia đã cấm Huawei cung cấp công nghệ cho mạng 5G.
Chiến dịch kìm hãm Huawei của Mỹ và các hành động pháp lý đã khiến tập đoàn có phản ứng khác hẳn trước đây.
Ông Nhậm hồi tháng một lần trước nhất nói chuyện với truyền thông nước ngoài trong ba năm. Ông nói rằng ông yêu nước và ủng hộ đảng Cộng sản Trung Quốc nhưng chưa bao giờ được yêu cầu chia sẻ "thông tin một cách không chính đáng" về các đối tác của Huawei.
Quách Bình ngày 7/3 nói rằng các quan chức Mỹ "đạo đức giả" và cáo buộc Mỹ "đã xâm nhập máy chủ, móc túi email và mã nguồn" của họ.
Plummer bình luận rằng Huawei "chung cuộc đã đứng lên chống lại các kết tội".Giới chuyên gia đánh giá vụ kiện của Huawei có thể kéo dài đến vài năm và khả năng công ty thắng kiện là khá ít. Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad gọi động thái của họ là "không khôn ngoan".
Tuy nhiên, chiến lược quyết liệt của Huawei có thể giúp họ giành lại niềm tin từ các nước châu Âu. "Nếu Huawei muốn duy trì sự hiện diện ở phương Tây, họ phải đảm bảo với các khách hàng khác rằng họ không đáng bị lĩnh lệnh cấm", Eric Crusius, từ công ty luật Holland & Knight, bình luận.
Mã giảm giá Nguyenkim
Phương Vũ - Vnexpress

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét